Tin mới

Thứ Sáu, 25 tháng 8, 2017

Lần đầu tiên Việt Nam có tác phẩm hội họa vượt ngưỡng 1 Triệu USD

Tại sàn đấu giá Sotheby’s ở Hong Kong, tranh của danh họa Lê Phổ vượt ngưỡng 1 triệu USD. Đây là tác phẩm hôi họa Việt Nam bán công khai đầu tiên vượt qua con số 1 Triệu USD.


Tác phẩm trên sàn đấu giá Sotheby’s vào ngày 2/4 ở Hong Kong

Vào ngày 2/4, phiên đấu giá các tác phẩm hiện đại và đương đại (Modern and Contemporary Art) của nhà Sotheby’s tại Hong Kong đã bán ra một tác phẩm của danh họa Lê Phổ với giá 1,2 triệu USD.
Lê Phổ (sinh ngày 02 tháng 08 năm 1907, mất ngày 12 tháng 12 năm 2001) là họa sĩ bậc thầy Việt Nam và trên thế giới theo trường phái hậu ấn tượng với nhiều tác phẩm đắt giá. Ông còn được nhiều người gọi là "Danh họa Việt Nam trên đất Pháp". Nhiều người khác còn coi ông là "cây đại thụ" trong làng nghệ thuật vẽ tranh Việt Nam.

Chân dung họa sĩ Lê Phổ

Từ năm 1937, ông sang Pháp và định cư tại đó, và chưa một lần quay trở về quê hương, cho đến khi qua đời năm 2001 tại Paris.
Tác phẩm “Đời sống gia đình” (tên tiếng Anh là “Family Life”) được thể hiện bằng chất liệu mực và gouache trên vải bố, có kích thước 82cm x 66cm và được hoàn thành trong khoảng thời gian 1937-1939. Bức tranh có đề tài Á Đông rõ rệt nhưng lại có bố cục kiểu Âu châu, rất đặc trưng trong tranh Lê Phổ.
Theo Tuổi Trẻ, nhà nghiên cứu Ngô Kim Khôi (Paris) bình luận: “Đây là một dấu mốc quan trọng, có tính giải tỏa tâm lý, vì ở “một góc châu Á” (lời của Paul Mus), một họa sĩ Việt Nam đã vươn ra thế giới. Đây cũng là dấu mốc hi vọng của tranh Việt, vì tranh càng có giá cao, lần bán sau giá sẽ vượt cao hơn nữa, đó là quy luật chung trên thị trường”.
Bức tranh “Đời sống gia đình” (“Family Life”) của Lê Phổ
Tại phiên đấu giá này, tác phẩm sơn dầu “Mắc võng” của Joseph Inguimberty – giảng viên Cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương – đã được bán ở mức trên 971.000 USD. Đây là hai tác phẩm đến từ Việt Nam có giá bán công khai cao nhất.
Sotheby's là một hãng bán đấu giá nổi tiếng, và là hãng lâu đời thứ ba trong lĩnh vực này. Người thành lập Sotheby's là Samuel Baker, đã mở cuộc bán đấu giá đầu tiên của mình vào ngày 11 tháng 3 năm 1744. Từ năm 1983, hãng Sotheby's được triệu phú người Mỹ A. Alfred Taubman mua lại và đưa lên sàn chứng khoán và 1988. Ngày nay, thu nhập của Sotheby's khoảng 3 tỷ đô la mỗi năm, có các chi nhánh tại nhiều thành phố lớn trên thế giới.
Theo Hoàng Lâm (T/H)

Share this:

Đăng nhận xét

 
Về trang đầu
(C) 2006 - 2016 DIỄN ĐÀN NGHỆ THUẬT VIỆT NAM

Diễn đàn Chủ Doanh nghiệp| Lãnh đạo Việt Nam| Nhân tài Việt Nam| Nghệ thuật | Người kể chuyện| Việt Nam Speakers
Nghệ sĩ Việt Nam. Designed by OddThemes
lăng mộ đá toyota thanh hóa