Tin mới

Thứ Bảy, 30 tháng 9, 2017

Bí ẩn về nguồn gốc kiến trúc Pháp

Nước Pháp được xem là một trong nơi có phong cách kiến trúc độc đáo với những công trình nổi tiếng khắp thế giới. Hãy cùng quay ngược thời gian tìm hiểu về lịch sử kiến trúc nước Pháp trong bài viết dưới đây nhé.


Kiến trúc Pháp tượng trưng cho lối kiến trúc châu Âu và bị chịu ảnh hưởng khá nhiều từ phong cách của kiến trúc La Mã và Hy Lạp cổ đại. Đây là hai nền văn minh được xem là cái nôi của văn minh phương Tây cổ đại, do đó khi nhắc đến phong cách kiến trúc Pháp thì không thể nào không nhắc đến những phong cách kiến trúc cổ đại Hy Lạp và La Mã này.


Những đặc điểm của kiến trúc Hy Lạp Cổ đại

Đại diện cho phong cách kiến trúc Hy Lạp là 3 ngôi đền tuyệt tác cổ đại ở thủ đô Athen: đền Parthenon, đền Erechteyon và cổng Propylaia. Trong đó, đền Parthenon được xem là đỉnh cao nhất của kiến trúc cổ điển Hy Lạp. Đền Parthenon có phong cách kiến trúc Doris với hành lang cột xung quanh và bên ngoài bao bọc nội điện. Phong cách kiến trúc chủ đạo của ngôi đền được kết cấu đơn giản với những đường nét và hình thức rất giản đơn nhưng tinh tế. Chính vì vậy mà các công trình kiến trúc Hy Lạp cổ đại đã góp phần rất lớn trong kho tàng nghệ thuật kiến trúc thế giới.

Những đặc điểm của kiến trúc La Mã cổ đại

Các công trình kiến trúc La Mã thường có quy mô rộng lớn và tường thành hoành tráng, ấn tượng về sức mạnh quyền lực cùng chứng tỏ sự bền vững lâu dài của triều đại La Mã cổ đại. Khác với nghệ thuật kiến trúc Hy Lạp cổ đại luôn hài hòa giữa hình thức và cấu trúc tinh tế thì kiến trúc La Mã cổ đại lại là một nghệ thuật mang tính sôi động và thực dụng. Sau này những đặc điểm này đã được đem vào trong kiến trúc châu Âu nói chung và kiến trúc Pháp nói riêng để tạo nên những phong cách kiến trúc đầy sáng tạo, ấn tượng mà vẫn không làm mất đi vẻ đẹp hài hòa cần thiết.

Phong cách kiến trúc Pháp - Kiêu sa, tráng lệ


Pháp được xem là nơi đã lưu giữ và phát triển các phong cách kiến trúc cổ đại của Hy Lạp và La Mã, từ đó tạo ra những phong cách kiến trúc mới hết sức độc đáo và ấn tượng. Các công trình kiến trúc nước Pháp mang đậm nét đẹp thần thoại của phong cách Hy Lạp như: thức Doric, thức Ionic và thức Corinth và cả những kiểu thức của người La Mã như Toscan và Compozit.

Bên cạnh đó, kiến trúc Pháp còn hấp thu những tinh hoa kiến trúc nhân loại khác để hình thành những phong cách kiến trúc đặc sắc như: kiến trúc Gothic, kiến trúc Roman, kiến trúc Rococo… Các phong cách kiến trúc này được kết hợp nhuần nhuyễn những giá trị truyền thống cổ điển Hy Lạp và La Mã với bản sắc văn hóa Pháp để tạo ra những công trình và phong cách rất riêng.

Vì vậy, kiến trúc nước Pháp ngày nay mang đậm tinh thần văn hóa Châu Âu vừa năng động và sáng tạo, vừa kiêu sa và tráng lệ theo kiến trúc cổ điển phương Tây truyền thống. Các kiến trúc sư Pháp luôn sáng tạo và kết hợp nhiều phong cách cùng trường phái kiến trúc khác để tạo ra những công trình mang tính ứng dụng cao, có giá trị lưu truyền nhiều đời. Triết lý sáng tạo này còn được ứng dụng cho những công trình kiến trúc được người Pháp xây dựng tại thuộc địa như Việt Nam.

Theo Kientruc

Share this:

Đăng nhận xét

 
Về trang đầu
(C) 2006 - 2016 DIỄN ĐÀN NGHỆ THUẬT VIỆT NAM

Diễn đàn Chủ Doanh nghiệp| Lãnh đạo Việt Nam| Nhân tài Việt Nam| Nghệ thuật | Người kể chuyện| Việt Nam Speakers
Nghệ sĩ Việt Nam. Designed by OddThemes
lăng mộ đá toyota thanh hóa