Tin mới

Thứ Bảy, 16 tháng 2, 2019

Doanh nhân Đoàn Xuân Điệp – người ôm trọn “tín nghĩa” vào lòng
            Có một con người mang dáng vẻ nghệ sĩ nhưng lại có khối óc của một doanh nhân. Một người có vẻ ngoài chịu chơi nhưng lại rất “chịu thương chịu khó” với gia đình và chịu trách nhiệm với công việc . Một người  có thể thu hút người đối diện cứ “tự nhiên, nhẹ nhàng như không”. Còn để nói về kinh doanh thì có lẽ người ta sẽ nhắc đến con người ấy với đầy sự nể nang khi nắm trong tay hàng chục doanh nghiệp ở nhiều lĩnh vực khác nhau như: tài chính, trang trại, siêu thị điện máy, thực phẩm sạch, mỹ phẩm, truyền thông…. Đó chính là doanh nhân Đoàn Xuân Điệp.
             

          Tôi hẹn gặp anh trong một quán nhỏ,  với nụ cười luôn nở trên môi, anh có nét gì đó hao hao giống một ngôi sao nổi tiếng hơn là một doanh nhân thuần túy.  Là một “quý ông” của giới thượng lưu nhưng trông anh lại khá giản dị. Không bảnh bao trong những bộ comple bóng bẩy, không cà vạt, sơ mi chuẩn chỉnh nhưng anh vẫn luôn tạo nên sức hút với gout thời trang “basic” : quần jean - áo denim. Và phải tiếp xúc, mới biết được rằng con người anh cũng đơn giản như chính vẻ ngoài của anh vậy.

Anh Đoàn Xuân Điệp chụp ảnh cùng MC "vạn người mê" - Vân Hugo trong chuyến công tác tại Singapore  

 Anh Điệp tin rằng cuộc sống luôn có sự lựa chọn. Người ta lựa chọn cho mình hạnh phúc về tiền bạc, thì ngược lại, anh dùng tiền bạc để làm ra những điều khiến mình hạnh phúc. Đối với nhiều người, hạnh phúc là được sống trong giàu sang nhung lụa, thưởng cao lương mỹ vị. Nhưng với anh, hạnh phúc chỉ đơn giản là được trải nghiệm những điều mới mẻ, được thấy niềm vui của người khác rạng rỡ hơn những giọt mồ hôi của chính mình. 
           Anh đã từng “vợt” hai cậu em “vất vưởng” ở dưới quê lên thành phố, với sự qủa quyết “chúng sẽ làm nên chuyện”.  Mặc dù đã bước qua cái tuổi “bẽ gãy sừng trâu” nhưng với anh, chúng vẫn chỉ như những đứa trẻ chồng ngồng. Ăn - anh lo, mặc - anh nuôi, chi tiêu hàng tháng vẫn được chu cấp đều đặn như ngân hàng “đổ” tiền vào ATM. Nhưng tất cả những gì anh làm, không phải để làm hư chúng mà là giúp chúng “đủ lông đủ cánh” theo một cách giáo dục của riêng anh.   Trong chuyến đi công tác, anh Điệp có “tạt’’ vào một quán ăn. Hòa chung với bầu không khí “náo nhiệt” của thực khách, chị chủ quán cũng phải “thân chinh” ra bưng bát. Trong không gian “người ăn không hết, kẻ làm chẳng ra” ấy, gương mặt chị vẫn niềm nở nhưng phảng phất đôi chút mệt mỏi. “Chị có cần người phục vụ không?  không cần phải trả lương ” - câu nói có phần nửa đùa nửa thật của anh Điệp nhưng kéo lại “phân nửa” nguồn năng lượng cho chị. Chị chủ quán hoan hỉ reo lên như “gỡ được tơ lòng” : “Được như thế thì mừng quá!”.  Những tưởng chỉ là lời nói đãi bôi, ai ngờ hôm sau anh Điệp cho “triệu hồi” ngay hai cậu “đệ tử” đến phục vụ bưng bê 3 tháng cho quán mà không nhận một đồng. Chuyện thật mà cứ như đùa. Ở đời, đâu có mấy ai làm được như anh.
Đối với quan điểm cá nhân anh, muốn nên người, phải làm được những việc như thế. Với anh, phải rèn luyện bản thân từ những công việc phổ thông thì mới mong làm được việc lớn. Phải có những trải nghiệm “khác thường” như thế thì mới có thể vượt lên chính mình mà làm những điều “phi thường”.
 
Anh Đoàn Xuân Điệp - "Trải  nghiệm khác thường để tạo nên những điều thành công" 
             Anh cũng từng có thời gian “mạnh tay” đánh liều đầu tư vào những lĩnh vực mình chưa hiểu biết, cũng từng kiệt quệ vì những dự án đỏ - đen.  Nhưng chính những lúc “sa cơ lỡ vận” như vậy, anh lại được những người anh em, bằng hữu của mình hỗ trợ, nâng đỡ và vực dậy tinh thần.  Vậy mới có câu: Lúc gian nan mới hiểu được lòng người… là như thế! Có lẽ, chính bởi cái cách sống có tình có nghĩa nên cách anh nhận lại cũng giống như những gì mà anh đã cho đi. “Anh luôn thầm cảm ơn cuộc đời vì có được những người anh em tốt như vậy. Cuộc sống chẳng biết ngày mai sẽ như thế nào nên có cơ hội thì hãy sống chân thành nhất mình có thể” – anh chia sẻ.


         
           Có những người làm việc tốt, chính họ cũng chẳng cần được trả ơn. Sống tốt với người khác sẽ nhận lại những món quà quý giá nghìn lần hơn thế.  “Sống trọng đạo nghĩa, có tình người” cũng chính là quan điểm sống của anh Đoàn Xuân Điệp. Để từ đấy anh có được những mối quan hệ anh em, bạn bè khăng khít mà không tiền bạc, danh vọng nào sánh kịp.  


Share this:

Đăng nhận xét

 
Về trang đầu
(C) 2006 - 2016 DIỄN ĐÀN NGHỆ THUẬT VIỆT NAM

Diễn đàn Chủ Doanh nghiệp| Lãnh đạo Việt Nam| Nhân tài Việt Nam| Nghệ thuật | Người kể chuyện| Việt Nam Speakers
Nghệ sĩ Việt Nam. Designed by OddThemes
lăng mộ đá toyota thanh hóa